Vì sao mèo lại hoảng sợ nhảy cả lên khi nhìn thấy những quả dưa leo?

Những chú mèo thường sợ hãi khi thấy những quả dưa leo ngay sau lưng mình, vì sao lại như thế? hãy cũng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân nhé!
Nếu bạn là một người nuôi mèo thì có lẽ bạn sẽ ít nhất một lần thấy được cảnh những chú mèo của mình sẽ bị bất ngờ, ho.ả.ng h.ốt hay thậm chí là bỏ chạy ngay lập tức  khi bạn lén đặt một trái dưa chuột ngay đằng sau lưng chúng. Điều đáng nói hơn đó là sau đó chúng có thể sẽ giận bạn một khoảng thời gian nếu như những chú mèo này biết bạn là “kẻ chủ mưu” đã bày ra để trêu nó.

Tuy nhiên liệu chắc rằng bạn có biết được rằng vì sao mà những chú mèo lại phản ứng ho.ảng h.ốt chỉ vì một trái dưa leo vậy không?
Để giải thích cho hiện tượng này thì một nhà hành vi động vật đến từ Canada – bà Dr. Jill Goldman đã cho rằng việc đật một trái dưa leo ở sau lưng những chú mèo đã kích hoạt một phản xạ không điều kiện từ họ nhà mèo, thông qua những phản ứng mà chúng thực hiện.

Bài giải thích của bà còn phân tích một cách chi tiết hơn rằng dưa chuột có hình dạng thon và dài, tương tự như kích cỡ thân hình của loài rắn, một loài vốn là những kẻ săn mồi chết chóc đối với họ nhà mèo. Cũng bởi vì nỗi sợ này đã ngấm sâu vào gen của họ nhà mèo nên nó đã được di truyền cho thế hệ sau và điều đó khiến cho những chú mèo của bạn cảm thấy vô cùng sợ hãi mỗi khi phát hiện một quả dưa chuột ngay sau lưng mình.

Không nên dọa mèo bằng dưa chuột

Tuy nhiên theo như bà cho biết thì đến một lúc nào đó thì gen này cũng dần bị thái hóa đối với những con mèo nhà, khi mà cuộc sống ở trong nhà của chúng thường hiếm khi phải đối đầu với những con rắn. Nhưng Dr. Jill Goldman cũng khuyên rằng chúng ta cũng không nên làm điều này với những con mèo của mình, bởi việc làm chúng stress sẽ không đem lại bất kì điều gì tốt đẹp cả.

Việc nhìn thấy các chú mèo hoảng hốt nhảy dựng lên không trung có thể gây cười cho không ít chủ nuôi. Tuy nhiên, loài mèo thực sự gặp chấn động tâm lý khi bị đùa bằng dưa chuột. Tương tự như cảm giác của con người khi gặp một tình huống rùng mình, loài mèo sẽ có những phản ứng nằm ngoài tầm kiểm soát.

Trong nỗ lực để thoát khỏi mối đe dọa, một chú mèo có thể làm vỡ các vật dụng trong nhà, gây tổn thương người nào đứng gần hoặc thậm chí tự làm mình bị thương. Thêm nữa, cơn sốc còn có khả năng dẫn đến cảm giác căng thẳng kéo dài.

Tóm lại, dọa mèo bằng dưa chuột không phải một hành động nên làm, nó không những không có lợi mà còn thực sự tàn nhẫn. Chủ nuôi có thể tập cho mèo làm quen với dưa chuột bằng cách đặt loại củ này ở những khoảng cách xa. Cho mèo dần tiếp xúc và quan sát kỹ hơn củ dưa chuột sẽ giúp chúng loại bỏ được sự sợ hãi.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*